Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày

Lễ ăn hỏi và lễ đón dâu cùng diễn ra trong cùng một ngày ngày càng trở nên phổ biến, nhất là với những gia đình tổ chức cưới hỏi ở xa nhau. Dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng các nghi lễ vẫn phải diễn ra đầy đủ, trang trọng nhất. Dưới đây, Thanh Hà Wedding sẽ bật mí cho bạn trình tự tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày, giúp bạn có thể ước lượng được các công việc cần làm để lễ cưới trọn vẹn nhất.

lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày
                                                     Lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày

Cách gộp hai ngày ăn hỏi và đón dâu theo thông thường sẽ như sau:

–  Lễ ăn hỏi sẽ tiến hành trước. Nhà trai trao mâm tráp cho nhà gái, đại diện nhà trai thưa chuyện, xin phép để chú rể đón cô dâu xuống ra mắt họ hàng. Tiếp đến, đôi uyên ương được thắp hương trên bàn thờ để gia mắt gia tiên.

lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày

– Sau khi nghi lễ ăn hỏi kết thúc, đoàn nhà trai sẽ xin phép cáo từ, bước ra khỏi nhà gái, lúc này nghi lễ ăn hỏi đã hoàn thành.

– Sau khi ăn hỏi có thể tiền hành lễ xin dâu luôn hoặc chờ tới giờ đẹp. Để bắt đầu lễ xin dâu, nhà trai cử người đại diện (là mẹ chú rể và một họ hàng thân thiết là nữ) mang khay trầu cau vào để làm thủ tục xin dâu. Sau đó đoàn nhà trai mới tiến vào đón dâu.

Hai gia đình chuyện trò, nêu lý do buổi lễ. Nhà trai xin phép được đón dâu và để chú rể đón cô dâu ra mắt họ hàng hai bên. Cô dâu chú rể phải thắp hương lần thứ hai trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. Lúc này nhà trai xin phép được đón cô dâu mới về nhà, hoàn thành thủ tục đám cưới.

lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày

– Việc đãi tiệc cũng sẽ diễn ra theo điều kiện thực tế của hai bên gia đình, có thể đãi chung hoặc nhà gái mời khách trước, nhà trai mời khách sau khi đón dâu về nhà.

– Chú rể đón cô dâu về nhà mới và thực hiện lễ gia tiên tại nhà trai.

Ưu điểm của cách tổ chức ăn hỏi và đón dâu cùng ngày là hai gia đình chỉ cần chuẩn bị một lần cho tất cả các nghi thức truyền thống đó, không mất nhiều thời gian, chi phí di chuyển hay chi phí trang trí, đãi tiệc.

Dù tổ chức đám hỏi và đón dâu, đãi tiệc chỉ trong một ngày, nhưng mọi nghi thức cưới vẫn cần đảm bảo sự trang trọng, đầy đủ. Ngay cả với trang lễ phục, cô dâu chú rể và gia đình cũng nên chuẩn bị tươm tất như khi tổ chức tách hai nghi lễ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo lịch trình sơ lược cho lễ hỏi và cưới truyền thống như sau:

  • Ăn hỏi vào buổi sáng, sau đó đón dâu vào buổi chiều để hai nghi lễ này tách rời hẳn nhau, giúp cô dâu có thời gian thay đổi trang phục áo dài cho lễ ăn hỏi sang thành váy cưới cho lễ đón dâu.
  • Trong trường hợp hai gia đình cách nhau quá xa, mất thời gian di chuyển bằng máy bay thì có thể tiến hành lễ ăn hỏi vào ngày hôm trước, sau đó đón dâu vào sáng sớm hôm sau để cô dâu và gia đình nhà trai kịp đi từ TP HCM về tới Thái Bình. Lúc này, gia đình chú rể cần đến sớm trước một ngày, thuê khách sạn để ở lại sau ngày ăn hỏi, chờ tới hôm sau đón dâu.

Trên đây là thứ tự các nghi lễ khi tổ chức lễ ăn hỏi và cưới cùng một ngày cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Khi gộp lễ ăn hỏi và đám cưới cùng ngày cô dâu vẫn nên chọn cả áo dài cưới và váy cưới, cô dâu nên chọn kiểu tóc đơn giản phù hợp với hai kiểu trang phục vì nếu thời gian ăn hỏi và đón dâu gấp gáp.