Top 10 điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc không thể bỏ qua

Việc cưới xin là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Sau khi cưới, hai người độc thân sẽ gắn kết thành vợ, chồng chung sống với nhau. Tuy nhiên, tại miền Bắc, việc chú trọng phong tục ăn hỏi, đón dâu, cưới là yếu tố giúp cuộc sống vợ, chồng sau này được viên mãn. Do đó, khi tổ chức đám cưới, cô dâu, chú rể và gia đình thường chú ý điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc dưới đây.

Điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc
Điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc

1. Kiêng tổ chức đón dâu khi nhà có tang

Đây là vấn đề đặc biệt đại kỵ khi quyết định chọn ngày đón dâu, tổ chức đám cưới. Nhà có tang là chuyện buồn, trong khi đám cưới là chuyện vui, đại hỷ. Vì thế, cảm xúc, tinh thần của những người tham gia buổi lễ bị ảnh hưởng. Do đó, nếu trong nhà có người trưởng thành đến tuổi cần lập gia đình thì nhiều gia đình tổ chức đám cưới chạy tang khi có người thân ốm yếu.

2. Kiêng đón dâu năm Kim Lâu

Năm tuổi Kim Lâu (tuổi có đuôi 1, 3, 6, 8) được xem là năm tuổi xấu đối với cô dâu. Khi cô dâu đến năm tuổi này, người xưa quan niệm không được tổ chức ăn hỏi, đón dâu, lễ cưới. Tuy nhiên, hiện nay, đối với vấn đề tuổi Kim Lâu, cô dâu, chú rể có thể chọn tổ chức đám cưới vào cuối tháng 12 âm lịch, vì qua Đông chí (đầu tháng 12 âm) cô dâu hết tuổi Kim Lâu.

3. Kiêng đón dâu không đúng giờ hoàng đạo

Gia đình nhà trai, nhà gái thống nhất ba loại giờ khi đón dâu, bao gồm: giờ chú rể bước ra khỏi nhà trai đi đón dâu, giờ chú rể bước chân vào nhà gái làm thủ tục đón dâu, giờ chú rể đón dâu về nhà trai làm lễ gia tiên. Để tính giờ hoàng đạo, nhà trai, nhà gái nên chuẩn bị quãng thời gian di chuyển và thời gian nghỉ, chuẩn bị để đảm bảo giờ tốt,

4. Kiêng mẹ chồng đón con dâu

Trong phong tục đón dâu ở miền Bắc, mẹ chồng không được tham gia lễ đón dâu. Mẹ chồng có thể đi cùng đoàn đón dâu. Khi đến nhà gái, mẹ chồng phải tránh mặt, không được đi cùng. Khi cô dâu về nhà trai thắp hương gia tiên, ra mắt họ hàng, mẹ chồng cũng phải tránh mặt. Khi nghi lễ đón dâu được tổ chức xong, cô dâu, chú rể vào phòng, mời mẹ chồng ra mặt.

Điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc
Kiêng mẹ chồng đón con dâu

5. Kiêng kỵ không vệ sinh hoặc chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ gia tiên thể hiện sự chu đáo, cẩn thận của gia đình vì đây là nơi thực hiện nghi lễ trong ngày đón dâu với sự chứng kiến của người thân, nhà trai, nhà gái, bạn bè. Việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên cần đảm bảo các vật phẩm gồm gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã…  Nếu bàn thờ gia tiên chuẩn bị sơ sài, không chú trọng, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh.

6. Kiêng kỵ cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Vào ngày đón dâu, cô dâu ngồi trong phòng, đóng kín cửa và không được xuất hiện ở ngoài khi chú rể chưa bước vào, tặng hoa cưới và đón dâu chào họ hàng. Điều kiêng kỵ này để đảm bảo tránh nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, cô dâu không bị mất duyên và được coi trọng sau đám cưới.

Cô dâu ngồi trong phòng đợi chú rể
Cô dâu ngồi trong phòng đợi chú rể

7. Kiêng cô dâu khóc và quay đầu lại nhà mẹ để

Khi chú rể hoàn thành nghi lễ đón dâu tại nhà gái, cô dâu được chú rể đón về nhà trai. Trên đường đi, cô dâu phải nhìn thẳng, đi về phía trước, không được quay đầu nhìn lại nhà mẹ đẻ hay khóc lóc, buồn bã, lưu luyến không muốn chia tay gia đình mẹ đẻ. Người xưa quan niệm, con dâu theo chồng nhưng vẫn vương vấn gia đình thì sau này sẽ bỏ chồng về nhà mẹ đẻ.

8. Kiêng không mang kim và tiền lẻ rải dọc đường

Trước khi theo chồng về nhà, cô dâu được mẹ chuẩn bị 7 hoặc 9 kim nhỏ bỏ vào túi vải, mang theo bên người. Cô dâu thả lần lượt các chiếc kim để giải trừ xui xẻo, những điều kém may mắn đi theo cô dâu trên đường về nhà chồng. Cô dâu được mẹ chuẩn bị xấp tiền lẻ để khi đi qua cầu hay ngã ba, ngã tư, cô dâu rải tiền xuống đường. Điều này giúp vợ, chồng có cuộc sống hôn nhân suôn sẻ, giàu sang.

Cô dâu nên mang kim và tiền lẻ rải dọc đường
Cô dâu nên mang kim và tiền lẻ rải dọc đường

9. Kiêng mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Sau khi gia đình làm lễ đón dâu, cô dâu theo chồng về nhà. Tuy nhiên, mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng mà chỉ có bố cô dâu và người thân, bạn bè của cô dâu. Mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng để tránh cô dâu và mẹ cô dâu quyến luyến, buồn khóc ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.

10. Kiêng cô dâu có bầu đi vào nhà trai từ cửa chính

Cô dâu mang bầu khi về nhà không nên đi vào bằng cửa chính mà phải đi vòng từ cửa sau để vào. Nếu nhà không có cửa phụ, cô dâu phải bước qua chậu bồ kết đốt than hồng để xua đuổi những điều xui xẻo.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ khi đón dâu ở miền Bắc. Ngoài ra, một số địa phương có những phong tục khác biệt. Vì thế, bạn nên tìm hiểu cẩn thận để thực hiện tốt nhất. Tuy nhiên, gia đình không nên quá tin tưởng vào những thủ tục quá phức tạp theo quan niệm dân gian. Thay vì thế, gia đình nên chú trọng thực hiện buổi đón dâu suôn sẻ, thuận lợi nhất, cô dâu, chú rể có cảm giác thoải mái, vui vẻ trong buổi lễ.