Quy trình, Phong tục và 10+ nghi lễ rước dâu đám cưới

Ngày cưới là thời điểm quan trọng nhất vì mọi cố gắng, chuẩn bị của cô dâu chú rể đều sẽ được thể hiện trong ngày này. Một trong những thủ tục quan trọng trong ngày cưới cần được nắm rõ chính là quy trình rước dâu đám cưới. Vì thế, ngày hôm nay, hãy cùng Cưới hỏi Thanh Hà tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị lễ xin dâu

Lễ xin rước dâu của nhà trai
Lễ xin rước dâu của nhà trai

Trong quy trình rước dâu đám cưới, đầu tiên, các bậc trưởng lão chuẩn bị, kiểm tra, sắp xếp để làm lễ xin dâu. Thời gian xin dâu sẽ được nhà trai và nhà gái xem ngày lành tháng tốt các mâm quả sính lễ được phủ khăn vải đỏ. Khi đi đón dâu, một số lưu ý cần chuẩn bị trước khi làm lễ đón dâu cần có:

  • Đối với nhà trai: Cần chuẩn bị sính lễ, mâm quả chu đáo, cẩn thận, được thực hiện bởi những người am hiểu về nghi lễ để chuẩn bị sính lễ tốt nhất. Sính lễ cần được trang trí hoa và phủ khăn đỏ bên ngoài để tô điểm thêm phần lộng lẫy. Chú rể cần thắp nén hương khấn ông bà, tổ tiên để xin phép rước cô dâu về nhà. Các mâm sính lễ được trao cho nam thanh niên bê tráp và chú rể cầm hoa cưới.
  • Đối với nhà gái: Đội sính lễ của nhà trai khi đến trước cổng nhà gái cần xếp theo hàng ngay ngắn, chỉnh tề trước khi tiến vào nhà gái. Đại diện nhà trai và đội sính lễ được nhà gái cho phép mới có thể vào nhà.

Đoàn nhà trai đi theo hàng đến cổng nhà gái và chuẩn bị nghi thức trao tráp. Đội sính lễ của nhà trai xếp thành hàng đối mặt với đội sính lễ của nhà gái và trao quả. Sau đó, bố, mẹ và trưởng tộc hai nhà bước vào trước, tiếp đến là chú rể và dàn bưng lễ nam nữ và cuối cùng là khách nhà trai. Đội nam, nữ mang sính lễ và đặt lên trước bàn thờ làm lễ.

Đội sính lễ của nhà trai trao tráp cho nhà gái
Đội sính lễ của nhà trai trao tráp cho nhà gái

2. Chào hỏi, tuyên bố lý do

Sau khi lễ xin dâu hoàn tất, tiếp theo là phần chào hỏi và tuyên bố lý do. Nhà gái sẽ cử người mời nhà trai vào, ổn định chỗ ngồi và tiến hành mời nước các thành viên của nhà trai. Đại diện họ nhà trai lên giới thiệu các thành phần tham dự lễ đón dâu về nhà chồng. Đáp lại phía nhà trai, đại diện nhà gái cũng sẽ phát biểu và đồng ý cho nhà trai đón cô dâu.

Hai bên gia đình gặp nhau
Hai bên gia đình gặp nhau

3. Nhà gái nhận sính lễ và mang lên bàn thờ gia tiên

Trong lễ rước dâu, bước tiếp theo, nhà gái nhận sính lễ từ nhà trai và dâng lên bàn thờ gia tiên. Đội sính lễ gồm nam, nữ có nhiệm vụ mang lễ vật đặt lên bàn thờ gia tiên. Mâm lễ trầu cau sẽ được đặt chính giữa và đây sẽ là mâm lễ vật được mở ra đầu tiên.

4. Nhà trai trình lễ

Đại diện nhà trai tiến hành trình lễ trước nhà gái. Người chủ hôn đại diện cho nhà trai sẽ phát biểu và xin phép mở lễ. Nhà trai sẽ mở khăn phủ và nắp tráp để trình lễ và giới thiệu về lễ vật của nhà trai mang đến nhà gái.

Nhà trai trình lễ trước nhà gái

5. Cô dâu ra mắt họ hàng

Cô dâu ngồi phòng đợi bố mẹ và dòng họ hai bên để chuẩn bị kỹ càng cho buổi lễ rước dâu chuẩn bị diễn ra. Khi đã được sự đồng ý của gia đình nhà gái, chú rể vào phòng, trao hoa cưới và đón cô dâu ở khu vực làm lễ. Cô dâu, chú rể cùng chào hỏi, mời nước hai bên gia đình và ra mắt toàn bộ khách tham dự.

6. Cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên

Trước bàn thờ gia tiên, cô dâu, chú rể thắp nén hương để tiến hành làm lễ gia tiên. Sau khi thắp hương lên bàn thờ gia tiên, cô dâu, chú rể đốt đèn long phụng. Đèn được phía nhà trai chuẩn bị, trong khi nhà gái sẽ chuẩn bị 2 chân đèn. Sau khi bố mẹ thắp hương xong, cô dâu, chú rể tiến hành khấn lễ tổ tiên với đầy đủ lễ và lượt khấn.

Cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên
Cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên

7. Cô dâu, chú rể mời trầu cau và rượu

Cô dâu, chú rể tiến hành mời rượu, trầu cau đến hai bên họ hàng. Chú rể rót rượu, cô dâu xé cau và xếp trầu. Cô dâu, chú rể mời từ người chủ hôn trước và đến bố, mẹ, ông, bà, cô, chú….

Cô dâu, chú rể mời rượu
Cô dâu, chú rể mời rượu

8. Cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới

Nghi lễ trao nhẫn cưới là một trong những nghi lễ quan trọng, không thể thiếu trong lễ rước dâu tại nhà gái. Cô dâu, chú rể trao nhẫn cho nhau trước sự chứng kiến của hai bên gia đình và tất cả mọi người tham gia trong ngày hôm đó.

Cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới
Cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới

9. Cô dâu, chú rể nhận quà cưới

Cô dâu, chú rể trong lễ cưới nhận quà từ hai bên gia đình như bông tai, dây chuyền, vòng cổ, trang sức vàng có giá trị. Mẹ đẻ của cô dâu và mẹ chồng trao quà, tiếp đến là ông, bà, người thân, bạn bè của cô dâu tặng quà mừng và gửi lời chúc phúc, nhắn gửi đến cô dâu, chú rể.

Cô dâu, chú rể nhận quà cưới
Cô dâu, chú rể nhận quà cưới

10. Trả lễ (hay lại quả)

Thủ tục trả lễ hay còn gọi là lại quả. Trong thủ tục này, mâm tráp sính lễ được nhà trai mang đến sẽ được nhà gái lại lễ cho nhà trai. Thông thường, nhà gái trả 1/2 lễ cho nhà trai. Khi xếp mâm quả trả lễ cho nhà trai, chỉ nên lật 1/2 khăn phủ và lật ngược nắp nếu lễ có nắp đậy.

Ngoài ra, khi chia lễ vật lại quả, gia đình nhà gái nên chọn số lượng chẵn để thể hiện sự có đôi, có cặp. Việc chia lễ được thực hiện bằng tay, thay vì bằng dao, kéo để tránh sự chia cắt.

Sau đó, cô dâu, chú rể lì xì cho đội trai, đội gái đã bưng sính lễ. Phong bao lì xì cho đội bưng tráp vừa là lời cảm ơn vừa giúp “giữ duyên” cho những người đang độc thân.

Cô dâu, chú rể lì xì cho đội bưng tráp
Cô dâu, chú rể lì xì cho đội bưng tráp

11. Ăn tiệc tại nhà gái

Ăn tiệc tại nhà gái được tổ chức phụ thuộc thời gian, cách thực hiện trong chương trình đám cưới tại nhà gái. Nếu rước dâu vào buổi sáng hoặc trưa, nhà gái có thể chuẩn bị mâm cơm thân mật tại gia đình. Nếu rước dâu vào giờ khác, có thể chuẩn bị tiệc đơn giản gồm bánh kẹo, trái cây, trà, nước uống để đảm bảo việc đón dâu đúng giờ tốt và diễn ra ngắn gọn.

12. Rước nàng về dinh

Cuối cùng trong quy trình rước dâu đám cưới, mẹ chồng sẽ dắt con dâu ra xe hoa. Chú rể đi bên cạnh cô dâu. Đặc biệt, trên đường từ nhà cô dâu đến nhà chồng, cô dâu không được phép ngoái đầu nhìn vì điều này sẽ mang đến những điều không tốt trong hôn nhân. Cô dâu cần một người phù dâu là người chưa chồng để phụ xách vali về nhà chồng. Đoàn rước dâu cần tính số người để đảm bảo đi lẻ về chẵn để đám cưới gặp may mắn.

Khi đến nhà trai, cô dâu, chú rể tiến hành làm lễ trước bàn thờ gia tiên, nhận tiền và quà mừng từ họ hàng, người thân và bạn bè. Sau đó, mẹ chồng dắt con dâu vào phòng tân hôn và làm thủ tục trải giường.

Gia đình chồng đón cô dâu về nhà
Gia đình chồng đón cô dâu về nhà

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thể nắm bắt được rõ tiến trình các bước cử hành hôn lễ để có một lễ thành hôn diễn ra suôn sẻ và hạnh phúc nhất!