Kế hoạch #79 việc chuẩn bị cho đám cưới, cực chi tiết

Kế hoạch đám cưới từ A – Z như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi chuẩn bị đám cưới. Ngày cưới là ngày trọng đại của mỗi người trong cuộc đời. Vì thế, việc chuẩn bị, lập kế hoạch đám cưới càng chi tiết, cụ thể, rõ ràng sẽ giúp ngày cưới diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cưới hỏi, Phương Anh sẽ chia sẻ đến các bạn các kiến thức về kế hoạch đám cưới chi tiết nhất. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp cô dâu, chú rể chuẩn bị tốt đám cưới của mình.

Kế hoạch đám cưới trước 2 tháng
Kế hoạch đám cưới trước 2 tháng

Cần chuẩn bị gì trước 2 tháng cưới?

Kế hoạch chuẩn bị đám cưới trước 2 tháng bao gồm các công việc như sau:

Họp mặt 2 bên gia đình

Họp mặt 2 bên gia đình là bước vô cùng quan trọng để 2 bên gia đình có thể chuẩn bị đám cưới một cách tốt nhất. Trong buổi họp mặt, 2 bên trao đổi, thống nhất ý kiến về việc tổ chức lễ ăn hỏi, lễ cưới bao gồm những công việc gì để tổ chức thuận tiện, hợp lý nhất.

Nếu nhà trai và nhà gái ở xa nhau thì có thể tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới gộp chung để tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển. Hai bên gia đình xem xét và thống nhất ngày phù hợp để tiến hành.

Họp mặt 2 bên gia đình để thống nhất kế hoạch chuẩn bị đám cưới

Xem ngày tốt tổ chức đám cưới

Gia đình nhà trai, nhà gái cùng đi xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới. Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị đám cưới. Vì theo phong tục truyền thống của người Việt từ xưa đến nay, việc chọn ngày giờ tổ chức đám cưới giúp cuộc sống vợ chồng hòa hợp, gắn bó lâu dài. Sau khi hai gia đình thống nhất và chọn ngày giờ cưới tốt, nhà trai, nhà gái sẽ chuẩn bị tổ chức đám cưới.

Lựa chọn ngày tốt tổ chức đám cưới
Lựa chọn ngày tốt tổ chức đám cưới

Sắp xếp chi tiết

Khi 2 bên gia đình đã gặp mặt, đồng ý việc cưới xin và ấn định ngày cười. Cô dâu, chú rể cần lên kế hoạch công việc chi tiết và thời gian làm việc cụ thể. Thông qua danh sách này, bạn có thể nắm rõ các công việc cần làm và kiểm tra tiến độ chuẩn bị đám cưới để đảm bảo lễ cưới được tổ chức tốt nhất theo đúng kế hoạch.

Tân trang nhà riêng

Việc sửa sang, tân trang nhà là công việc được thực hiện trong quá trình chuẩn bị đám cưới. Công việc sửa sang, tân trang nhà cửa, chuẩn bị các thiết bị nội thất giúp ngày cưới trở nên trọn vẹn hơn.

Tân trang, làm mới nhà cửa
Tân trang, làm mới nhà cửa

Dự tính kinh phí

Lập kế hoạch và ngân sách cho đám cưới không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể lập kế hoạch chi phí dựa trên dữ liệu làm việc cá nhân để ước tính các loại chi phí và chia sẻ đến chú rể và gia đình 2 bên để cùng lập kế hoạch, chi phí.

Trong tập tin kế hoạch và ngân sách chi tiêu cho đám cưới, bạn nên liệt kê các khoản chi phí cần thiết cụ thể như:

 • Chi phí chụp ảnh cưới
 • Chi phí quay phim cho lễ hỏi, lễ cưới
 • Chi phí tiệc mời khách trong lễ hỏi, lễ cưới
 • Chi phí mua nhẫn cưới
 • Trang phục của cô dâu, chú rể và bố, mẹ của 2 bên gia đình
 • Chi phí trang điểm
 • Chi phí in thiệp cưới
 • Thuê xe hoa
 • Trang trí hoa cưới
 • Chi phí khác có thể phát sinh

Bạn có thể tham khảo kế hoạch chi tiêu chuẩn bị cho đám cưới cụ thể như sau:

Thời gian thực hiện

Danh mục chi tiêu

Chi phí

Trước ngày cưới

Thiệp mời cưới (500 thiệp)

600.000

Chụp ảnh cưới

10.000.000

In ảnh cưới

3.000.000

Nhẫn cưới

10.000.000

Bộ chăn ga + Giường tủ + Bàn trang điểm

12.000.000

Ăn hỏi

Trang trí + Phông rạp (2 gia đình)

30.000.000

Áo dài + trang điểm cô dâu, 2 mẹ và đội bê tráp

10.000.000

Vest chú rể và 2 bố

10.000.000

Tráp + tiền xin cưới

50.000.000

Thuê xe cưới

4.000.000

Đám cưới

Váy + trang điểm cô dâu, áo dài, trang điểm 2 mẹ

20.000.000

Quay phim + chụp ảnh lễ cưới

5.000.000

Vest chú rể và 2 bố

10.000.000

Tiệc cưới  (60 mâm)

150.000.000

Thuê xe cưới

2.000.000

Tuần trăng mật

8.000.000

Tổng chi phí

334.600.000

Chuẩn bị phòng cưới

Bên cạnh việc tân trang nhà cửa, chuẩn bị cho phòng cưới cùng là công việc rất quan trọng. Các vật dụng thiết yếu trong phòng cưới cần chuẩn bị gồm chăn, ga, gối, đệm… Các vật dụng đều được mua mới để gia tăng hạnh phúc của cặp vợ, chồng trong ngày cưới.

Chuẩn bị phòng tân hôn
Chuẩn bị phòng tân hôn

Thuê địa điểm tổ chức đám cưới

Sau khi hoàn thành, tính toán các khoản chi tiêu cụ thể để lập kế hoạch đám cưới, công việc tìm kiếm, địa điểm tổ chức lễ cưới hoàn hảo, phù hợp với chi phí được thực hiện.

Tìm kiếm địa điểm tổ chức đám cưới thuận lợi việc di chuyển của 2 bên gia đình được ưu tiên hàng đầu và cân nhắc chi phí tổ chức để lựa chọn địa điểm. Bạn nên đặt trước khoảng 1 – 2 tháng để không bị hết chỗ và tiết kiệm chi phí.

Lên, đặt thực đơn tiệc cưới

Khi tổ chức tiệc cưới, việc lên thực đơn mời khách là rất quan trọng. Cô dâu, chú rể và gia đình có thể lựa chọn cùng nhau để xây dựng thực đơn phù hợp với các món ăn hấp dẫn để chiêu đãi khách mười trong ngày trọng đại. Vì thực đơn của nhà hàng có nhiều món ăn đa dạng, phong phú nên bạn cần chuẩn bị cẩn thận để tránh phát sinh quá nhiều chi phí.

Lên thực đơn tiệc cưới
Lên thực đơn tiệc cưới

Lên kế hoạch cụ thể cho quy trình

Việc lên kế hoạch cụ thể cho quy trình tổ chức đám cưới tưởng chừng đơn giản nhưng là công việc vô cùng quan trọng. Bạn cần sắp xếp chi tiết các bước trong quy trình tổ chức đám cưới để lễ cưới được tổ chức suôn sẻ. Đặc biệt, bạn nên thống nhất chương trình với người dẫn đám cưới để tránh mất thời gian, nhầm lẫn trong quá trình tổ chức.

Lên chủ đề chính cho lễ cưới

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ gia đình, bạn bè, người thân để lên chủ đề chính cho đám cưới thật ý nghĩa, phù hợp với sở thích của bạn. Bạn có thể lên chủ đề chính dựa trên ý tưởng như:

 • Đám cưới tổ chức theo phong cách sang trọng, đơn giản, ấm áp hay tinh tế…
 • Những địa điểm mà 2 bạn đã từng đặt chân đến, những chuyến đi xa cùng nhau…
 • Màu sắc chủ đạo trong lễ cưới và màu sắc chung phù hợp với sở thích của cô dâu, chú rể…
 • Không gian tiệc cưới mang đến cảm giác gì? Sự hiện đại, ấn tượng hay cổ điển, quyến rũ, nhẹ nhàng, đáng yêu….

Danh sách khách mời

Lên danh sách khách mời cụ thể của 2 bên gia đình là điều rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng Excel để lên danh sách khách mời tránh bỏ sót bất cứ ai. Thông qua danh sách khách mời, bạn cũng có thể tính số lượng mâm, bàn ăn hợp lý.

Tìm địa điểm chụp ảnh cưới

Cô dâu, chú rể có thể liệt kê danh sách các điểm chụp ảnh cưới mà hai bạn đều yêu thích. Một số địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng như Hội An, Tam Đảo, Tràng An, Huế, Đà Lạt… Ngoài ra, cô dâu, chú rể có thể chụp ảnh tại studio hoặc các địa điểm trong khu vực với khung cảnh đẹp, thơ mộng.

Lên concept phong cách chụp ảnh cưới

Xác định phong cách chụp ảnh cưới giúp bạn tạo nên bộ ảnh cưới có màu sắc thống nhất. Cô dâu, chú rể có thể lựa chọn phong cách Hàn Quốc, cổ điển… tại studio hay phim trường để tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển. Nếu cô dâu, chú rể muốn trải nghiệm, hòa mình với thiên nhiên, có thể tìm đến các điểm chụp ảnh ngoại cảnh.

Lên concept chụp ảnh cưới
Lên concept chụp ảnh cưới

Tìm studio chụp ảnh

Yếu tố quan trọng tạo nên bộ ảnh cưới đẹp chính là tìm đúng địa chỉ studio chất lượng, uy tín. Tại studio, bạn sẽ được tư vấn các gói chụp ảnh theo nhu cầu đã dự tính với mức chi phí phù hợp. Những bức ảnh cưới góp phần ý nghĩa, giá trị của đám cưới tạo nên những kỉ niệm ấn tượng khó quên.

Lựa chọn địa điểm may/thuê trang phục cưới

Ngày cưới là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời. Vì thế, cô dâu, chú rể đều mong muốn bản thân mình trở nên hoàn hảo, đẹp nhất trong ngày này. Việc chuẩn bị trang phục cưới giúp cô dâu, chú rể trở nên nổi bật, ấn tượng. Trang phục cưới có thể lựa chọn may, đo hoặc thuê. Việc may đo giúp cô dâu, chú rể tìm kiếm trang phục cưới dễ dàng, phù hợp với các tiêu chí của bản thân nhưng chi phí cao hơn so với thuê.

Chọn địa chỉ thuê trang phục cưới
Chọn địa chỉ thuê trang phục cưới

Chọn tone trang điểm

Chọn tone trang điểm rất quan trọng để phù hợp với phong cách trang phục của cô dâu, chú rể. Đặc biệt, nhiều cô dâu trang điểm quá đậm trong ngày cưới khiến gương mặt trở nên già hơn. Vì thế, bạn nên cân nhắc địa chỉ trang điểm cho cô dâu phù hợp, hợp xu hướng của cô dâu trong ngày cưới hiện nay.

Sắp xếp phù dâu, phù rể

Cô dâu, chú rể có thể lựa chọn anh chị em hoặc bạn bè thân thiết làm phù dâu, phù rể để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, nếu không đủ số lượng, phù dâu, phù rể có thể thuê tại các công ty cung cấp dịch vụ đám cưới. Cô dâu, chú rể cần lựa chọn đội bưng tráp cho bên nhà trai, nhà gái để lễ cưới được diễn ra thuận lợi.

Chọn phù dâu/ phù rể

Chọn người đại diện phát biểu

Người đại diện phát biểu cho nhà trai, nhà gái nên được chọn là người có đủ kinh nghiệm và đã từng phát biểu trong đám cưới. Khả năng nói tốt, những câu nói hài hước trong bài phát biểu giúp 2 bên gia đình trở nên gần gũi, thân thiết hơn.

Lên kế hoạch tuần trăng mật

Cô dâu, chú rể lên kế hoạch chi tiết tạo nên những kỉ niệm khó quên, đầy ý nghĩa với những trải nghiệm mới. Bạn nên dự tính kinh phí phù hợp để có mức chi tiêu tốt nhất. Để tuần trăng mật ngọt ngào, thuận lợi, việc lên kế hoạch cho từng địa điểm là rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn tour du lịch để không phải tính toán quá nhiều trong buổi đi chơi.

Cần chuẩn bị gì trước 1 tháng cưới?

Khi chỉ còn 30 ngày trước khi cưới, bạn cần chuẩn bị các công việc như sau:

In thiệp cưới

Kế hoạch đám cưới được lên rõ ràng, cụ thể cùng địa điểm, thời gian tổ chức thì cô dâu, chú rể có thể phát thiệp cưới để bạn bè, người thân chuẩn bị. Ban có thể phân nhóm khách gồm: Khách ở xa; Khách ở gần; Khách đồng nghiệp, bạn bè để lựa chọn ngày gửi thiệp phù hợp.

Chọn xe thuê và trang trí hoa

Hoa và xe cưới đón dâu là điều quan trọng cần chuẩn bị để đám cưới được tổ chức tốt. Ngoài việc tăng độ thẩm mỹ cho đám cưới, xe cưới thể hiện đẳng cấp của gia đình cô dâu, chú rể. Vì thế, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn loại xe hoa phù hợp. Phụ thuộc sở thích và phong cách tổ chức hôn lễ, bạn có thể chọn loại xe hoa phù hợp.

Chọn và thuê hoa xe cưới

Chọn hoa cưới

Chuẩn bị hoa cưới là một trong những công việc quan trọng trong ngày cưới. Hoa cưới tô điểm cho cô dâu thêm xinh đẹp, lộng lẫy… Cô dâu có thể chọn loại hoa yêu thích với những ý nghĩa gắn liền với kỉ niệm của cô dâu, chú rể. Ngoài ra, cô dâu có thể chọn loại hoa phù hợp với phong cách của đám cưới hoặc bộ trang phục.

Chọn nhẫn cưới

Nhẫn cưới là đính vật định tình, thể hiện sự cam kết gắn bó bền chặt lâu dài giữa cô dâu, chú rể. Vì thế, nhẫn cưới là vật không thể thiếu trong lễ cưới. Nhẫn cưới trên thị trường có mức giá trung bình khoảng 5 – 10 triệu đồng, nhẫn cưới loại đắt có thể lên đến 20 – 30 triệu đồng. Bạn nên cân nhắc để lựa chọn loại nhẫn cưới có mức giá, độ dày phù hợp.

Chọn nhẫn cưới
Chọn nhẫn cưới

Chọn giày, phụ kiện cho cô dâu

Cô dâu không chỉ khoác lên mình bộ váy cưới lộng lẫy để trở nên xinh đẹp trong ngày cưới mà còn được tô điểm bởi các phụ kiện kèm theo và giày cưới. Cô dâu có thể lựa chọn phụ kiện, giày phù hợp với phong cách của trang phục cưới. Ngoài việc chú ý đến tiêu chí đẹp, bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái để phù hợp cho việc di chuyển trong ngày cưới.

Chuẩn bị phong bao lì xì đội bưng tráp

Tục lệ trao bao lì xì mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong ngày cưới. Cô dâu, chú rể chuẩn bị phong bao lì xì để đội bê tráp của nhà trai và nhà gái trao nhau như lời cảm ơn đầy ý nghĩa. Số tiền trong phong bao lì xì thường mang ý nghĩa tượng trưng, phụ thuộc hoàn cảnh của mỗi gia đình mà số tiền đặt trong phong bao lì xì có thể khác nhau.

Chuẩn bị phong bao lì xì
Chuẩn bị phong bao lì xì

Chuẩn bị gì trước 15 ngày cưới?

Trước 10 – 15 ngày cưới, cô dâu, chú rể chuẩn bị thực hiện các công việc như sau:

Gửi thiệp mời cưới

Cô dâu, chú rể gửi thiệp mời cưới đến các khách mời của gia đình. Những vị khách đã được lên danh sách từ trước. Cô dâu, chú rể nên gửi thiệp mời từ những vị khách xa đến gần để đảm bảo thời gian chuẩn bị.

Tổng hợp mọi công việc đã hoàn thành, chưa hoàn thành

Cô dâu, chú rể kiểm tra các công việc đã chuẩn bị như địa điểm tổ chức, nhà hàng, địa điểm thuê váy cô dâu, vest chú rể, lựa chọn nhạc và tấm ảnh đến nhà hàng, phương tiện di chuyển và studio chụp ảnh cưới, thuê váy… Xác nhận toàn bộ chi phí thanh toán và những khoản phát sinh.

Tổng hợp công việc đã chuẩn bị
Tổng hợp công việc đã chuẩn bị

Thư giãn, nghỉ ngơi

Những ngày trước ngày cưới, bạn có thể dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, cùng bạn bè tận hưởng những bữa tiệc độc thân. Bạn nên giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh để trở thành cô dâu, chú rể xinh đẹp, lộng lẫy nhất vào ngày cưới.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kế hoạch đám cưới từ A – Z cho các cặp cô dâu, chú rể đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới. Hi vọng qua bài viết, cô dâu, chú rể có thể chuẩn bị buổi lễ ấn tượng, hoàn hảo nhất. Đám cưới chính là ngày trọng đại nhất cuộc đời. Để có thể biến ngày này thành ngày trọn vẹn nhất, cô dâu, chú rể có thể sử dụng dịch vụ cưới hỏi trọn gói tại Thanh Hà Wedding. Gọi ngay 0983.722.870 hoặc Đặt lịch hẹn để được tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và được nhận ưu đãi liền tay nhé.